Tuesday, 30 May 2023
Tin tức

Sự tích đằng sau chiếc bánh trung thu.

Hàng năm, không biết tự bao giờ, cứ đến ngày 15 tháng 8 âm lịch từ người lớn đến trẻ nhỏ, từ làng quê đến thành phố, đâu đâu cũng nô nức đón tết trung thu, một ngày lễ để người ta tỏ lòng biết ơn đến trời đất, đến ông bà tổ tiên, và cũng là một dịp để cả nhà đoàn tụ, quây quầy bền mâm cỗ rằm.

Nhắc đến ngày tết trung thu, là nhắc đến vầng trăng sáng vằng vặc trên cao, là những chiếc đèn lồng sáng rực rỡ muôn màu, là những điệu múa lân theo nhịp trống, là những tiếng cười hồn nhiên của trẻ nhỏ và tất nhiên còn một thứ nữa mà người ta không thể không nhắc đến là chiếc bánh trung thu, chiếc bánh nhỏ nhắn nhưng ẩn trong mình biết bao ý nghĩa, biết bao câu chuyện.

Bánh trung thu có từ lâu lắm, cũng lâu như ngày lễ tết trung thu vậy. Từ xa xưa tại đất nước Trung Quốc, trước khi được gọi là bánh trung thu, loại bánh này được biết đến dưới rất nhiều cái tên khác nhau như: Bánh Hồ (bánh của người hồ), bánh nhỏ, bánh đoàn viên (đoàn tụ).v..v. 

bánh trung thu
Bánh trung thu quen thuộc.

Theo sử sách ghi chép, từ thời Ân Chu, ở tỉnh Triết Giang có loại bánh dùng để tưởng nhớ Thái sư Văn Trọng được gọi là bánh Thái Sư, đây có thể coi là nguyên bản của chiếc bánh Trung Thu. Sau đó, vào thời Tây Hán loại bánh này lại được gọi là bánh hồ đào vì lúc bấy giờ hồ đào là nguyên liệu chính của bánh. Đến thời Đường, tương truyền vào một đêm trung thu, Đường Huyền Tông và Dương Quý Phi ăn bánh Hồ Đào thưởng trăng, Đường Huyền Tông chê tên bánh Hồ nghe không hay nên đặt tên là Bánh Nguyệt (bánh Trung Thu) cho thơ mộng hơn, từ đó về sau đây trở thành tên chính thức của bánh trung thu và được sử dụng cho đến tận bây giờ. 

Chiếc bánh Trung thu truyền thống là chiếc bánh có phần vỏ bánh được trang trí với các họa tiết hoa văn đẹp mắt với phần nhân bên trong là lòng đỏ trứng được bao bọc bởi một lớp đậu xanh, điều này tượng trưng cho sự hòa thuận, sự đoàn viên, sự quây quần của các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, vị mặn của nhân trứng muối hòa quyện cùng vị ngọt của lớp đậu xanh dường như còn để nói rằng: trong cuộc sống dù có muôn vàn đắng cay vất vả thì xung quanh chúng ta vẫn còn có gia đình, người thân, bạn bè luôn sẻ chia, che chở, trao cho chúng ta điều ngọt ngào nhất – tình yêu thương. Bánh trung thu có mặt trong mâm cỗ rằm tự nhiên như một món quà dâng lên trời đất, gia tiên để tỏ lòng tôn kính, biết ơn sau một mùa màng bội thu và cầu cho vụ mùa tới sẽ còn tốt đẹp hơn.

Ở nước ta, có hai loại bánh trung thu là bánh dẻo và bánh nướng, riêng bánh dẻo được làm từ bột nếp, thứ nguyên liệu là sản phẩm của nông nghiệp lúa nước, là tinh hoa của đất trời, là thành quả từ những giọt mồ hôi, công sức của người nông dân quanh năm tần tảo. Từng chiếc bánh tinh xảo được nhào nặn nên từ những đôi tay của những người thợ làm bánh lành nghề nhất, nó yêu cầu sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và nhất là phải gửi được cái tình vào bánh để bánh vừa có hình, có sắc, lại có hương.

Tuy rằng cho đến ngày nay, bánh trung đã có nhiều biến thể tùy theo văn hóa vùng miền nhưng chiếc bánh nhỏ bé, giản đơn ấy vẫn luôn mang trong mình mình ý nghĩa như thủa ban đầu, vẫn là món quà quen thuộc không thể thiếu mỗi dịp tết Trung Thu, là nét tinh hoa trong nghệ thuật ẩm thực và là niềm tự hào của cả một dân tộc.

Xem thêm : Mực xào Hạ Long ngon miệng