Nhắc đến Cô Tô chắc chắn sẽ nhắc đến ngọn Hải đăng Cô Tô, nó là một trong những ngọn hải đăng có tầm nhìn đẹp nhất với vị trí ở trên đỉnh núi xung quanh là biển trời xanh thắm, hải đăng Cô Tô là một trong những địa điểm hấp dẫn không thể bỏ qua khi đi  du lịch biển đảo Cô Tô.

Hải đăng Cô Tô thuộc quần đảo phía Đông của đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cách thị trấn chừng 5km, nằm ngay trên một ngọn núi  là điểm cao nhất của biển đảo nơi đây,  nó được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX.

Ngọn Hải đăng Cô Tô

Ngọn Hải đăng Cô Tô

Hiện nay, hải đăng đã được đầu tư trang bị chiếu sáng bằng pin năng lượng mặt trời với hệ thống tự động và bán tự động điều khiển. Tối đến là đèn sáng lung linh trông thật lộng lẫy. Nhờ có ngọn đèn hải đăng mà những người thắp đèn biển không còn phải chèo thuyền đốt đèn biển bằng dầu hoả như ngày xưa, hải đăng Cô Tô đã hoàn thành tốt nhiệm vụ cực kỳ quan trọng dẫn đường cho tàu thuyển qua lại ngày này qua ngày khác.

Năng lượng dành cho hải đăng không phụ thuộc điện lưới hay điện máy nổ, mà được lấy  chính từ năng lượng mặt trời, tích lũy trong một hệ thống ăcquy, để đảm bảo trong mọi điều kiện thời tiết thì hải đăng vẫn sáng.

Chúng ta phải đi qua những đoạn đường quanh co dưới những tán lá rừng rậm rạp, những rặng hoa sim tím, ghập ghềnh sỏi đá trên con đường mòn ít người qua lại để lên được ngọn Hải đăng. Leo tiếp 72 bậc từ dưới chân là lên tới đỉnh hải đăng. Đứng từ lan can của ngọn đèn biển này, bạn sẽ ngắm trọn vẹn vẻ đẹp bất tận thiên nhiên ban tặng của huyện đảo với một màu xanh thăm thẳm của trời và biển, bốn phía là biển xanh bạn có thể đứng ở bất cứ góc nào của hải đăng đều ngắm được cảnh biển bao la rộng lớn.

Khi hoàng hôn buông xuông

Khi hoàng hôn buông xuông ngọn đèn bắt đầu chiếu sáng

Trên đỉnh ngọn hải đăng, bạn có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh đảo Cô Tô, bạn sẽ bị hút hồn bởi cảnh đẹp nơi đây. Thị trấn biển đẹp như mơ, xen lẫn những rừng cây xanh mướt, êm đềm những mái nhà khiêm nhường và giản dị. Bạn có thể tự do chụp những bức ảnh xinh đẹp với biển đảo nơi đây từ trên cao.

Với vị trí lý tưởng ở trên đỉnh núi từ trên ngọn hải đăng, du khách có thể dễ dàng ngắm được khoảnh khắc giao thoa giữa biển và trời tuyệt đẹp. Sáng dậy sớm leo lên đây ngắm cảnh mặt trời từ từ mọc thì còn gì thú vị bằng hoặc khi hoàng hôn xuống. Từ đây có thể khoan khoái phóng tầm mắt ra xa, ngắm được hết vẻ đẹp của cảnh bình minh và hoàng hôn trên đảo Cô Tô.