Thursday, 23 May 2024
du lịch và ẩm thực

Đặc sản cua rang muối- du lịch Cát Bà

Được mệnh danh là “đảo ngọc” của trên dải đất chữ S Việt Nam. Đến du lịch Cát Bà du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều điều thú vị tài hòn đảo nơi giao thoa giữa rừng và biển. Ngoài thưởng ngoạn cảnh đẹp thơ mộng, dưới những làn nước biển trong xanh, mát lạnh và thưởng thức những món đặc sản hấp dẫn nơi đây, đặc biệt là món cua rang me  ngon hết sẩy của Cát Bà.

Đặc sản cua rang muối
Đặc sản cua rang muối

Cua ngon thì phải là cua sống – được các ngư dân đánh bắt thường được bán vào lúc sáng sớm. Cách làm món cua rang me không quá khó nhưng yêu cầu tỉ mỉ và cẩn thận. Cua bắt lên rửa sạch rồi dùng dao nhọn đâm thẳng vào ức khiến cua đột tử ngay, sau đó dùng bàn chải chà sạch rêu, đất cát rồi mang đi chế biến. Thời gian từ lúc đâm đến lúc cho cua… vào nồi càng ngắn thì độ thơm ngon càng cao. Muối để rang cua cũng là muối đặc biệt vì không hẳn là muối mà là một loại bột mặn trộn từ nhiều loại gia vị khác nhau.

Gọi là rang muối nhưng không cầu kỳ và cũng chẳng mất nhiều thời gian hơn luộc. Cua rang muối có thêm chút rau gia vị như: củ sả, lá mùi làm cua dậy mùi thơm, khử bớt mùi tanh. Để chế biến món cua rang muối, ngoài cua và dầu ăn, chỉ cần thêm gia vị và bột muối. Bột là chất bột gạo được làm mặn nhẹ nhàng. Khi chế biến món ăn chín, món ăn sẽ có lớp bột mịn tơi và rời, trông như muối phủ bên ngoài.

Cách làm cua rang muối
Cách làm cua rang muối

Là món rang muối nhưng chao dầu (hoặc mỡ) để tạo vị ngậy món ăn này không thể thiếu, do đó khi nhìn thấy cua rang muối, những người lần đầu thưởng thức sẽ cảm nhận như mình đang được ăn món rán. Món ăn này chế biến khá cầu kỳ bao gồm các loại gia vị như: sả, dầu, muối, tiêu… song để cho món ăn này đạt đến độ thơm ngon thì phải có nghệ thuật dùng lửa nên không phải bếp nào cũng có thể rang được bề bề. Khi rang chín, cua sẽ có độ thơm, dai và ngậy.

Gạch cua rang muối
Gạch cua rang muối

Khi chế biến xong có màu đỏ tươi, điểm xuyết những hạt muối trắng xem lẫn với rau gia vị như: mùi ta, húng, xà lách. Vị của cua rang muối không ngọt như đường mà ngọt dịu tự nhiên, thơm dịu và có vị mằn mặn, ăn món này phải dùng tay để rồi còn… mút ngón tay xuýt xoa mới đúng là cách ăn của người sành sỏi. Nếu như cua luộc buộc phải ăn nóng cho đỡ tanh thì cua rang muối có thể ăn nguội được. Văn hóa ẩm thực Cát Bà gắn liền với phong cách chế biến cua biển khá độc đáo và hấp dẫn . Sẽ là một địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố cảng Hải Phòng.