Thiên nhiên ưu đãi cho Hải phòng vùng biển Cát Hải – Cát Bà khá dồi dào nguồn hải sản, trong đó có mực tươi. Những món ăn chế biến từ mực khá đa dạng như luộc, hấp, nhúng, dấm, xào, chiên giòn. Ở dạng phơi khô lại có món mực khô xé tay chấm tương ớt, hoặc mực khô làm nhân cùng thịt nạc xay nhuyễn trong món chả chìa và nhiều món ngon khác nữa. Song thuộc hàng đặc sắc nhất phải kể đến món chả mực.

Nếu mực sim, mực ống, mực nang thích hợp để chế biến các món tươi sống như lẩu, hấp, nhồi thịt, xào, nhúng dấm… thì mực mai (mực lá) mình dày, thịt sáng, xúc tu dài mập lại là nguyên liệu chính của món chả mực.

cha muc hai phong mieng ngon mien bien

Chả mực Hải Phòng – miếng ngon miền biển

Chả mực Hải Phòng – nguyên liệu là những con mực to và tươi ngon

Nét đặc biệt của chả mực Hải Phòng là được chế biến đơn giản và gần như ngay trước mặt người mua. Mực mai tươi vừa mang từ biển về được bóc bỏ mai và lớp da bên ngoài rồi rửa sạch, xắt ra thành những miếng mực tươi trắng ngần, khô ráo. Thêm vào mực vừa sơ chế ấy chút hạt tiêu, bột canh, hành hoa, thìa là, rau răm (cũng có người thích cho thêm lát ớt tươi màu đỏ thái chỉ cho món chả thêm bắt mắt) rồi cho vào giã. Khi mực được giã dẻo quánh, quyện chặt, người ta đem đựng trong những chậu lớn, có khi là cả một mâm đầy, rồi nặn thành những chiếc chả.

Muốn miếng chả đẹp, mỗi lần lặn không nên dùng quá nhiều mực giã. Lượng mực giã cho thành viên chả xinh xắn đều nhanh chỉ nhỉnh hơn quả trứng chim cút. Nhào qua, lăn lại trong bàn tay, miếng chả dẹt ra. Khi thả vào chảo dầu sôi sùng sục, nó phồng lên như bông hoa đang nở. Đảo đều tay, sao cho miếng chả vàng ươm hai mặt, dậy mùi thơm ngậy của mực tươi và gia vị. Vớt chả để ráo, không cái nào vỡ nát hoặc bị khô xác.

Chả mực Hải Phòng – món ăn đậm đà hương vị thành phố biển. Vốn được truyền từ công thức làm chả mực Hạ Long nổi tiếng. Và thương hiệu Chả mực Quảng Ninh nổi tiếng nhất là chả mực Bá Kiến.

Chợ Lương Văn Can ở Hải Phòng tuy nhỏ, nhưng cũng tới ba hàng chả mực ngày nào cũng xay giã, rán vàng chục ký mực thành phẩm, làm “nức mũi” những người đi chợ. Theo kinh nghiệm của những chủ quán này, mực tươi để làm chả mực tuy đắt, nhưng nếu tham lãi mà dùng loại mực ươn, thịt nhão, giá rẻ hơn, thì chỉ mất khách. Bởi loại mực này vẫn làm ra chả mực, nhưng đó là thứ chả bở, không có độ kết dính. Chả mực tuy đắt hơn so với chả cá thu và một số chả khác (trung bình trên 300 nghìn đồng/kg), nhưng không phải vì thế mà nó là “món hiếm”. Trái lại, ai cũng có thể mua chả mực, còn vì sự dễ kết hợp với các món khác của chả này. Người ta ăn chả mực với xôi nóng (như ở Quảng Ninh), nhưng có khi chỉ là “món nhắm tuyệt chiêu” trong cuộc nhậu lai rai. Tiệc cưới, có thêm đĩa chả mực điểm xuyến xem là tiệc sang. Khách mua nhiều, chả mực được gói vào túi giấy xi măng, để thoải mái mà không bị ôi thiu. Mang đi biếu, đó là “miếng ngon đãi khách”…

Miếng chả mực Hải Phòng – thơm giòn béo ngậy

Ăn chả mực tùy theo sở thích trong cách kèm gia vị. Có người thích chấm với tương ớt, có người lại dùng nó với nước mắm Cát Hải pha chanh tỏi, ớt tươi. Khi đưa lên miệng, miếng chả mềm sụt, ấm chân răng, đậm đà vị ngọt thơm nguyên chất của mực, đó chính là hương vị đặc trưng của chả mực Hải Phòng.
Để biết thêm thông tin về món ngon chả mực Hải Phòng và giá cả vui lòng xem trên website https://chamuchaiphong.com/
Chúng tôi cung cấp chả mực Hải Phòng trên toàn quốc, phục vụ 24/7. Hotline Ms Diệu 0962083232