Thursday, 30 Nov 2023
Món ngon mỗi ngày

Những món đặc sản biển Hải Hoà khá hấp dẫn

Đến với Hải Hoà Thanh Hoá du khách không chỉ tắm biển mà còn thưởng thức các món ăn hải sản đặc sản của vùng biển nơi đây. Đặc biệt là 2 món : gỏi cá mẹm, nộm sứa tươi ngon không thể cưỡng lại mà khách du lịch nên thưởng thức khi tới nơi đây.

1.Nộm sứa

Nộm sứa Hải Hoà
Nộm sứa Hải Hoà

Giống như hầu hết các bờ biển của Việt Nam, Sứa ở Hải Hòa cũng có rất nhiều loại. Khi mùa hè đến là mùa sứa nổi, từng thảm sứa di chuyển trên mặt biển trông như vườn hoa sặc sỡ. Người đi biển gặp thảm sứa, lấy dây buộc lại và dùng thuyền máy kéo lôi vào bờ.

Để làm ra đĩa gỏi sứa thơm ngon đúng điệu, những người dân nơi đây phải chọn lựa loại sứa ngon nhất, và đặc biệt vẫn còn tươi sống. Rửa sạch cho hết cát sau đó cắt ra từng miếng nhỏ bằng ngón chân cái, trông giống như cái tai gọi là sứa tai. Còn chân sứa cũng đem cắt nhỏ gọi là sứa chân. Sau khi sơ chếxong sẽ được xếp ra cùng xoài xanh, cà rốt thái sợi, rau sống, đậu phộng giã nhỏ, một số nhà hàng sẽ thêm tôm, thịt ba chỉ lợn, hoặc tai lợn để tăng hương vị món ăn. Khác với gỏi sứa nơi khác, gỏi sứa Hải Hòa không được trộn nước sốt ngay mà khi ăn ngời ăn sẽ chấm miếng gỏi sứa cùng nước sốt nóng. Miếng sứa trong veo giòn rụm kết hợp với các loại gia vị tạo thành hương vị riêng.

Sứa vừa có vị thanh mát, vị mặn mòi của nước biển lại vừa bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe mọi người nên rất phù hợp để ăn trong những ngày hè nóng bức.

2.Gỏi cá Mẹm

Gỏi cá Mẹm
Gỏi cá Mẹm

Cá Mẹm là một loài cá rất đắt đỏ bởi để bắt được nó, người dân nơi đây phải đi xa hàng trăm hải lý và loài cá này không có nhiều để đánh bắt. Mỗi chuyến như thế người ta chỉ kiếm được vài con đã là may mắn lắm rồi.

Gỏi cá Mẹm được chế biến từ thịt cá Mẹm tươi sống. Cá mẹm không to lắm nó chỉ tầm khoảng vài ký lô, còn cứ sàn sàn từ hơn ký đến 3 ký là to.Loài cá Mẹm thịt rất ngon, chắc, thơm và đậm đà, ăn không nhằm lẫn với hương vị của các loài cá khác nên người dân vùng biển Thanh Hóa đã dùng cá này chế biến những món ăn khoái khẩu, bổ dưỡng. Đặc biệt ngon nhất và hấp dẫn nhất có lẽ vẫn là món gỏi cá mẹm lừng tiếng vùng biển Hải Hoà.

Để có một món gỏi ngon đặc biệt,Gỏi Mẹm có nhiều nguyên liệu ăn kèm với nó. Không thể thiếu được các loại lá như lá sung non, cúc tần, vọng cách, lộc vừng, lá mơ lông, tía tô, húng…vài lát khế chua, chuối xanh, quả sung… thì món gỏi mới tròn vị.