Hòn Trống Mái Sầm Sơn Thanh Hóa là một kì quan gắn liền với huyền thoại về một tình yêu. Hiện nay nơi đây là điểm dừng chân hấp dẫn cho du khách khi tới du lịch biển Sầm Sơn.

Hòn trống mái ở phía tây Sầm Sơn trên bản đồ thành phố. Nằm trên dãy núi Trường Lệ, với hai hòn trống – mái cách nhau khoảng 50cm. Hòn trống mái chênh vênh trên vách núi, ngàn năm nay ở đó lắng nghe sóng biển rì rào. Trải qua biết bao năm tháng, cái thế chênh vênh của Hòn Trống Mái Sầm Sơn vẫn bền vững cùng thiên nhiên, mưa nắng.

Khách du lịch thăm quan hòn trống mái

Khách du lịch thăm quan hòn trống mái

Câu chuyện lịch sử về sự ra đời của địa điểm được coi như biểu tượng của thành phố Sầm Sơn này vốn có rất nhiều phiên bản được lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Trong đó theo một phiên bản người ta kể rằng ở một làng nhỏ ven biển vào một năm nọ có trận đại hồng thủy. Nước lũ nhấn chìm cả làng, nhưng có một đôi vợ chồng nọ bám vào cây gạo ở vách núi mà thoát chết, khi nước rút thì cũng là lúc không còn gì để ăn. Người chồng thấy trên đỉnh núi có những cánh chim bay lượn thì nghĩ rằng có thể kiếm đồ ăn bèn leo lên đó. Thế nhưng người chồng đi mãi chẳng trở lại, khiến người vợ lo lắng đi tìm. Đến nơi thì thấy xác người chồng, người vợ cũng tuyệt vọng và kiệt sức, trút hơi thở cuối cùng rồi gục xuống bên xác chồng. Đôi vợ chồng hóa thành đá hai hòn đá nằm cạnh nhau là hòn trống và hòn mái.

Để đến hòn trống mái, bạn có thể đi bộ từ đầu bãi tắm A của bãi biển Sầm Sơn. Đi bộ vừa rèn luyện sức khỏe vừa có thể ngắm cảnh núi Trường Lệ. Nếu ở các bãi tắm khác bạn có thể đến hòn trống mái bằng các phương tiện như: taxi, xe điện hay xe ôm.

Núi Trường Lệ

Núi Trường Lệ

Vào năm 1962, Hòn Trống Mái được Bộ Văn hóa công nhận  là di tích, danh thắng cấp quốc gia nằm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa, danh thắng núi Trường Lệ. Nếu có du lịch biển Sầm Sơn bạn chắc chắn không thể bỏ qua địa điểm này.